TRƯỜNG DỤC THANH – BẢO TÀNG HCM CHI NHÁNH BÌNH THUẬN
Trường Dục Thanh

TRƯỜNG DỤC THANH – BẢO TÀNG HCM CHI NHÁNH BÌNH THUẬN

Bình Thuận quả thật là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi. Với những bãi biển xanh cát trắng, những vùng biển đầy tôm cá, những vườn thanh long trĩu quả…, không chỉ vậy, vùng đất này còn chứa đựng những giá trị văn hóa – lịch sử lưu truyền cho đời sau…

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta, đã bỏ biết bao nhiêu công sức và trí lực để đi tìm con đường cứu nước cho dân tộc, chèo lái đất nước qua hai cuộc kháng chiên chống ngoại xâm để có được hòa bình như ngày hôm nay. Thời niên thiếu của người gắn liền với nhiều địa danh, một trong số đó có thể kể đến là mảnh đất Phan Thiết – Bình Thuận.

Trong hành trình du lịch Phan Thiết, Du lịch Ngọc Hướng Dương Tourism sẽ đưa quý du khách đến Di tích lịch sử Trường Dục Thanh (tên đầy đủ là Giáo dục Thanh Thiếu Niên) nằm tọa lạc tại số 39, đường Trưng Nhị, thành phố Phan Thiết; Là nơi mà Nguyễn Tất Thành (tên thời niên thiếu của Bác Hồ) đã từng dạy học vào năm 1910 trước khi ra đi tìm đường cứu nước tại Bến cảng Nhà Rồng năm 1911.

Trường Dục Thanh
Trường Dục Thanh

Trường Dục Thanh được xây dựng năm 1907, là trường tư thục có nội dung giảng dạy tiến bộ nhất ở Bình Thuận lúc bấy giờ. Mục tiêu của của trường là mở mang dân trí, thức dậy ý thức dân tộc, nòi giống, đi theo phong trào Duy Tân.

Trường có khoảng 60 học sinh và 7 thầy giáo, trong đó Nguyễn Tất Thành dạy lớp nhì, chủ yếu là Hán văn và chữ Quốc ngữ, ngoài việc dạy chữ, thầy còn truyền bá cho học sinh về lòng yêu nước, yêu dòng giống tổ tiên.

Nơi này trước đây từng là một cơ sở của công ty Liên Thành, một tổ chức tiến bộ, có 3 bộ phận với 3 chức năng: Liên Thành Thư Xã: Thành lập năm 1905, có nhiệm vụ truyền bá sách báo có nội dung yêu nước; Liên Thành Thương Quán: Thành lập năm 1906, làm kinh tế gây quỹ hợp đồng, đồng thời tạo việc làm cho nhân dân; Dục Thanh Học Hiệu: Thành lập năm 1907 trường dạy cho con em người yêu nước và lao động nghèo theo nội dung yêu nước và tiến bộ.

Tháng 2 năm 1911, Nguyễn Tất Thành rời Phan Thiết vào Sài Gòn, vì một số lí do khách quan nên trường đã bị đóng cửa vào năm 1912…

Ngày nay trong khu trường Dục Thanh còn lưu giữ được gần như nguyên vẹn những cơ sở vật chất trước đây. Trong đó có nhà Ngự – nơi các thầy giáo và học trò ăn ở nội trú; Ngọa Du Sào; cây khế sau vườn – nơi thầy Thành hay tưới nước cho vườn cây vào những buổi chiều, hay hồ sen nhỏ trước cổng gợi nhớ về làng Sen quê nội Bác,…

Cây khế Bác từng chăm sóc
Cây khế Bác từng chăm sóc

Khu di tích Dục Thanh được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa Quốc gia theo quyết định số 235 QĐ/ BT ngày 12- 4-1986.

Ngày 19-5-1986, nhân kỷ niệm 96 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Bình Thuận được khánh thành.

Bảo tàng bao gồm tổng thể các công trình lịch sử, văn hóa: khu di tích trường Dục Thanh, nơi Nguyễn Tất Thành (Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã dạy học từ tháng 9/1910 đến tháng 2/1911; nhà bảo tàng về Chủ tịch Hồ Chí Minh và tượng đài về Người.

Nhà bảo tàng được xây dựng bên cạnh khu di tích Dục Thanh với kiến trúc mới, giới thiệu những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân tỉnh Bình Thuận, lòng kính yêu và sự biết ơn của nhân dân với Người, quyết tâm phấn đấu đi theo con đường Người đã lựa chọn.

Mặt trước nhà bảo tàng
Mặt trước nhà bảo tàng

Phía trước bảo tàng là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu nhi các dân tộc trong tỉnh – Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Bình Thuận là công trình lịch sử văn hóa lớn của tỉnh Bình Thuận, nơi giáo dục truyền thống cách mạng của nhân dân các dân tộc Bình Thuận.

Đây là điểm tham quan mà du khách nên ghé thăm khi đến Phan Thiết để có thể tận mắt chứng kiến nơi mà Bác Hồ đã từng công tác và cống hiến cho sự nghiệp giải phóng nước nhà!

About Author

client-photo-1
Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Comments

Trả lời