BÃI ĐÁ CỔ THẠCH – KÍNH VẠN HOA KHỔNG LỒ
Đá ở Cổ Thạch

BÃI ĐÁ CỔ THẠCH – KÍNH VẠN HOA KHỔNG LỒ

Nhắc đến Bình Thuận, chúng ta chắc hẳn không thể không nhắc tới biển cả – một trong những nguồn cảm hứng của thi ca, những bãi biển xanh cát trắng mà không ngòi bút nào đủ sức lột tả hết vẻ đẹp vốn có ấy. Đi dọc bãi biển của tỉnh Bình Thuận, từ thành phố Phan Thiết ngược lên phía Bắc, chúng ta sẽ thấy một khu vực với rất nhiều hòn đá đủ màu sắc, đó chính là bãi đá Cổ Thạch, thuộc xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Thiên nhiên thật kỳ diệu làm sao, đã tạo ra biết bao nhiêu kỳ quan làm say đắm lòng người. Cổ Thạch, nghe qua tên là chúng ta có thể hiểu được phần nào đặc điểm của thắng cảnh xinh đẹp này! Cổ nghĩa là những thứ cổ kính, rêu phong, Thạch có nghĩa là đá, ghép lại thành Cổ Thạch, có nghĩa là bãi đá cổ kính rêu phong… Ngoài cái tên xinh đẹp ấy, nơi đây còn có tên dân giã khác là Cà Dược.

Đá ở Cổ Thạch
Đá ở Cổ Thạch

Trên khắp bờ biển của Việt Nam ta, thật hiếm nơi nào lại tập trung những hòn đá lớn nhỏ với đầy đủ màu sắc như ở Cổ Thạch, với số lượng lớn và kéo dài tới gần 1km. Những viên đá nhỏ đủ màu xanh, đỏ, tím, vàng, trông như do bàn tay con người vẽ lên vậy! Bên cạnh đó là những tảng đá to hơn, cũng rất nhiều màu sắc, phủ đầy rêu phong màu xanh, tưởng chừng như chốn bồng lai tiên cảnh. Dưới những bọt sóng và ánh nắng mặt trời, ta cảm giác như đang đứng trước một tấm gương 7 màu khổng lồ, phản chiếu hết những gam màu của biển cả.

Vào tháng 3 âm lịch, đây là lúc rêu phong phủ trên đá phát triển mạnh nhất, cũng chính là thời điểm nơi đây thu hút nhiều tay săn ảnh đến để ghi lại khung cảnh tuyệt vời, mờ ảo huyền bí vô cùng! Ngồi trên bờ biển nơi đây, cùng với việc ngắm nhìn những hòn đá đầy màu sắc, Ngọc Hướng Dương Tourism sẽ cùng với du khách ngắm nhìn cảnh biển, với những con sóng vỗ rì rào, tiếng gió bên tai, chắc hẳn những phiền muộn âu lo sẽ tan biến đi hết.

Miền cổ tích

Với những đặc điểm như vậy, Bãi đá này đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam (Vietbook) công nhận là “Bãi đá có hình dạng, màu sắc nhiều nhất Việt Nam”…

Nằm gần với bãi đá, đi lên phía trên một đoạn chúng ta sẽ thấy một ngôi chùa, đó là chùa Hang Cổ Thạch, gọi là chùa Hang bởi nó được xây dựng trong hạng động trên núi Cổ Thạch, nằm ở độ cao 64 mét. Nơi đây là một hệ thống các hệ thống thờ tự, với nhiều tượng thờ, bao gồm: Cổng tam quan, khu chánh điện và các công trình phụ cảnh khác.

Chùa được xây dựng trong hang đá lớn do thiền sư Bảo Tạng lập vào khoảng giữa thế kỷ 19, mang đậm kiến trúc phật giáo Bắc Tông. Chùa đứng sừng sững trên núi, uy nghiêm và thanh tịnh, đứng từ trên chùa nhìn xuống sẽ thấy ngay bãi đá Cổ Thạch đầy màu sắc. Qua nhiều lần trùng tu và nâng cấp, chùa đã có diện mạo như ngày nay, trở thành điểm tham quan hấp dẫn khi đến với Bình Thuận.

Chùa Hang
Chùa Hang

Năm 1993, với những giá trị đặc sắc, chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Hàng năm chùa vẫn thu hút một lượng lớn du khách đến bái phật và thưởng ngoạn cảnh quan, vừa ngắm bãi đá dưới chân núi, vừa tắm biển, vừa lên chùa bái phật, lại được thưởng thức các loại hải sản tươi ngon,…

Quả thật sẽ là một trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến với nơi đây.

Bãi đá Cổ Thạch nằm trong tuyến du lịch Phan Thiết – Mũi Né của người lữ hành.

Hãy liên hệ với Ngọc Hướng Dương để được tư vấn thêm và trải nghiệm thực tế với điểm du lịch này nhé!

About Author

client-photo-1
Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Comments

Trả lời