DINH III BẢO ĐẠI
Dinh Bảo Đại

DINH III BẢO ĐẠI

Nơi đây từng được gọi là biệt điện Quốc trưởng (khoảng thời gian sau khi người Pháp đưa Bảo Đại trở lại nắm quyền từ 1948 và thành lập “Hoàng triều cương thổ” vào 1950), ngoài ra nó còn được gọi với một tên khác đầy kiêu sa và đẹp đẽ là Biệt điện Mùa hè, tọa lạc tại số 01 Triệu Việt Vương của thành phố hoa Đà lạt, cách trung tâm 2km về hướng Tây nam, nằm kiên cố trên đồi thông có độ cao 1539m.

Ngày nay người ta hay gọi DINH III là cách để chỉ biệt điện của đức vua Bảo Đại – vị hoàng đế cuối cùng của Triều Nguyễn và cũng là vị hoàng đế cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam. Trong thời gian còn làm vua ông thường đến đây để săn bắn và dùng chân nghỉ ngơi tại dinh này vào mùa hè, nên cũng chính ông là người gọi nên tên Biệt điện Mùa Hè.

Dinh Bảo Đại
Dinh Bảo Đại

Dinh III được xây dựng từ 1933 – 1937, dinh trở thành một công trình đồ sộ có 2 tầng với tổng 25 phòng, khuôn viên bên ngoài gồm các tiểu cảnh bên trong công viên, vườn Thượng Uyển, rừng Ái Ân tất cả tạo nên một khung cảnh hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên.

Vườn Thượng Uyển
Vườn Thượng Uyển
Rừng Ái Ân - Ngọc Hướng Dương
Rừng Ái Ân – Ngọc Hướng Dương

Biệt điện, do kiến trúc dư người Pháp và kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế. Tầng trệt: dùng làm nơi hội họp, tổ chức các buổi yến tiệc, tiếp các khách quan trọng như khách ngoại quốc, quan chức chính phủ Hoàng triều cương thổ; tầng này gồm của chính diện, sảnh trước, phòng tiếp tân và các phòng làm việc; thư viện và phòng làm việc của vua Bảo Đại được đặt bên phải, phòng họp và các phòng làm việc khác nằm bên trái, phòng trang trí nằm phía trong. Tầng lầu của dinh thự được dùng cho sinh hoạt gia đình, gồm có các phòng ngủ của vua Bảo Đại, hoàng hậu Nam Phương, các công chúa và hoàng tử (công chúa Phương Mai, Phương Liên, Phương Dung; hoàng tử Bảo Long, Bảo Thăng); vị trí phòng ngủ của đức vua bên ngoài còn có Lầu Vọng Nguyệt – là nơi thư giản thưởng nguyệt của ngài và vị hoàng hậu cuối cùng.

Phòng trưng bày ngai vàng ngày xưa của Bảo Đại
Phòng trưng bày ngai vàng ngày xưa của Bảo Đại
Phòng ngủ của Vua Bảo Đại tại Dinh III
Phòng ngủ của Vua Bảo Đại tại Dinh III

 

Phòng riêng của Nam Phương hoàng hậu
Phòng riêng của Nam Phương hoàng hậu
Phòng ngủ Hoàng tử Bảo Long tron dinh III Bảo Đại
Phòng ngủ của đông cung thái tử Bảo Long (con trai trưởng của nhà vua – trong phòng được trang trí toàn màu vàng nhằm biểu tượng cho ngai vàng và kế nghiệp vua cha).
Phòng của Hoàng Tử
Phòng của Hoàng Tử
Phòng của Công Chúa
Phòng của Công Chúa
Phòng sinh hoạt gia đình
Phòng sinh hoạt gia đình (Thời gian dành cho gia đình thường sau những buổi cơm tối, vua cùng gia đình sinh hoạt tại đây để chuyện trò, hàn huyên và dạy dỗ các hoàng tử và công chúa. Phòng gồm 6 chiếc ghế; chiếc ghế lớn dài dành riêng cho vua và hoàng hậu; hai ghế bành hai bên dành cho thái tử, hoàng tử; ba ghế còn lại dành cho ba công chúa).
Gian bếp
Gian bếp

Đặt bước chân của mình đến tham quan dinh III Bảo Đại và nghe những lời thuyết minh của hướng dẫn viên, Quý du khách sẽ cảm nhận được một thời vàng son hãy như còn đâu đây của ngày hôm qua, mọi thứ hãy còn gần gũi thân mật biết chừng nào….nay đã không còn… Quý du khách sẽ không thể nào khỏi chạnh lòng về số phận của những người xuất thân không phải tầm thường.

Nhắc đến Dinh Bảo Đại, người ta luôn nhắc đến tên của một người phụ nữ mang nét đẹp phúc hậu của người miền Nam đó chính là Nam Phương Hoàng hậu (Tên thật Nguyễn Hữu Thị Lan, con gái thứ hai của Nguyễn Hữu Hào). Chính vì bà xuất thân trong một gia đình Công giáo giàu có bậc nhất miền Nam lúc bấy giờ, vậy nên khi Bảo Đại muốn cưới được vị phu nhân này ông buộc phải chấn nhận bãi bỏ hậu cung, tuân thủ chế độ một vợ một chồng. Nam Phương hoàng hậu cùng vua Bảo Đại đã sinh sống tại đây cùng với các con trong khoảng thời gian 1949 – 1954. Đây cũng chính là thời vàng son và hạnh phúc của chuyện tình đẹp giữa Nguyễn Hữu Thị Lan và Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy

1938-1945 dinh III được Bảo Đại gọi là “Biệt điện Mùa Hè”.

Từ 1949 – 1954: Dinh trở thành nơi đóng đô làm việc chính của vua Bảo Đại. Giai đoạn này chứng kiến bước chuyển lớn của lịch sử: Tây Nguyên trở thành đất Hoàng Triều Cương Thổ.

Sau 1954: Ngô Đình Diệm nghỉ mát tại đây và đặt tên là “Nghinh Phong Lâu”.

Sau khi Nguyễn Văn Thiệu lên làm tổng thống, Dinh được đặt tên là “Thanh Sơn”.

Để tận mắt tham quan và cảm nhận hết những thăng trầm của lịch sử tại Dinh III Bảo Đại, Quý du khách hãy đến với tour Đà Lạt do Ngọc Hướng Dương Tourism tổ chức nhé!

About Author

client-photo-1
Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Comments

Trả lời