NƯỚC MẮM PHAN THIẾT
Nước chấm và gia vị truyền thống

NƯỚC MẮM PHAN THIẾT

Đất nước Việt Nam của chúng ta với đường bờ biển dài cùng với nền văn hóa gắn liền với nông nghiệp lúa nước và biển cả từ lâu đời, ông cha ta đã đúc kết và để lại cho đời sau những giá trị văn hóa đặc sặc với những phong tục tập quán, cách cư xử, cách ăn uống, đi lại,… Văn hóa ẩm thực là một trong những điều tuyệt vời mà những thế hệ đi trước đã để lại cho chúng ta. Bạn bè nước ngoài khi đến với Việt Nam không thể không tấm tắc khen ngon khi dùng thử những món ăn truyền thống. Phở, bún, nem cuốn, bánh xèo, bánh cuốn, bánh mì,… hay những món ăn với cơm như thịt kho, cá kho,… Những món ăn được ấy đa phần đều sử dụng nước mắm làm gia vị nêm nếm hoặc để chấm, có thể nói những món ăn ấy sẽ không đúng điệu khi không đi kèm với nước mắm.

Nước chấm và gia vị truyền thống
Nước chấm và gia vị truyền thống

Nước mắm chính là nước rỉ từ cá, tôm và một số động vật nước được ướp muối lâu ngày, thường có màu nâu nhạt hoặc hơi vàng đặc trưng và mùi vị hấp dẫn. Nước mắm là một thứ gia vị không thể thiếu trong ẩm thực nước ta. Chính vì vậy, suốt vùng ven biển nước ta, khá nhiều nơi có nghề làm nước mắm, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho người dân trong nước mà còn xuất khẩu đi nước ngoài.

Phan Thiết – Bình Thuận là mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều điểm độc đáo và khác biệt. Mặc dù nơi đây khá khô hạn so với những địa phương khác và không thuận lợi lắm cho việc trồng trọt, nhưng thay vào đó nghề làm muối và đánh bắt thủy hải sản ở nơi đây lại cực kỳ phát triển – cá và muối hạt là hai thứ cần phải có cho việc sản xuất nước mắm, có Quy trình sản xuất Nước mắm Phan Thiết rất thú vị và công phu, trải qua một thời gian khá dài để cho ra đời những giọt nước mắm thơm ngon Muối và cá dùng làm nguyên liệu sản xuất nước mắm được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cá là nguyên liệu quan trọng nhất cho nên có hai loại cá là cá cơm than và cá cơm sọc tiêu, chúng chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, lại mềm và dễ phân rã nên thường cho ra những giọt nước mắm thơm ngon nhất…

Nguyên liệu làm nước mắm
Nguyên liệu làm nước mắm

Dụng cụ để chế biến nước mắm bao gồm các lu, sành, sứ, vại được vệ sinh sạch sẽ, có nắp đậy để tránh bị ruồi nhặng (cũng có nơi dùng các thùng gỗ). Cá và muối được xếp thành từng lớp chồng lên nhau sau theo tỉ lệ 3 cá 1 muối (được gọi là chượp), trong thời gian chưng cất, quá trình thủy phân và phân hủy cá sẽ diễn ra do một loại vi khuẩn có trong ruột cá tạo nên, dung dịch nước mắm được hình thành và lắng xuống đáy thùng chưng cất. Sau một thời gian hơn 12 tháng thì mới tiến hành rút dung dịch nước, từng giọt từng giọt nhỏ xuống, nước mắm có màu nâu nhạt hoặc vàng rơm và có mùi thơm đậm đà thì đạt tiêu chuẩn, độ đạm có trong nước mắm càng cao thì nước mắm càng ngon, khoảng 40 độ là ngon nhất, sau đó phải lọc dung dịch này 3 lần nữa để nước trong và đẹp mắt nhất, có thể đem dùng ngay hoặc đóng chai để đưa ra thị trường…

Lu làm nước mắm
Lu làm nước mắm

Tuy nhiên , nghề làm nước mắm ở Phan Thiết cũng có những khác biệt đôi chút tùy từng địa phương, sự khác biệt này là do phương pháp chế Trên cả nước ta có nhiều địa phương làm nước mắm cho nên cũng có chút khác biệt giữa sản phẩm nước mắm. Nước mắm Phan Thiết có màu màu vàng rơm nếu nguyên liệu là cá cơm, hay màu nâu nhạt nếu là cá nục, trong sánh, có mùi thơm nồng và vị ngọt đậm do độ đạm cao, điều này có được là do khí hậu nơi đây nắng nóng và khô hạn hơn so với những nơi khác, tác động tích cực tới quá trình lên men. Trong khi đó nước mắm Phú Quốc có màu đậm hơn (màu cánh gián), và vị có đôi chút Thương hiệu nước mắm Phan Thiết đã được nhà nước bảo hộ độc quyền để chứng nhận xuất xứ cho các cơ sở nước mắm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Nghề làm nước mắm ở Phan Thiết đã tồn tại và phát triển từ lâu đời, bắt đầu từ năm 1809, đến nay cũng đã hơn 200 năm, qua thời gian nó đã dần trở thành một thương hiệu và là một thứ nước chấm có mặt trong nhiều gia đình người Việt cũng như là món quà không thể thiếu khi đi du lịch đến thành phố biển Phan Thiết xinh đẹp. Hãy đến với Phan Thiết để tận mắt chứng kiến quy trình làm nước mắm và mua về cho mình những chai nước mắm thơm ngon nhất nhé!

About Author

client-photo-1
Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Comments

Trả lời